น้ำมัน แก๊สโซฮอล์ 91 กับ เบนซิน 91 มีข้อดีและข้อเสียต่างกันยังไง

น้ำมัน แก๊สโซฮอล์ 91 กับ เบนซิน 91

หากต้องเลือกใช้น้ำมันระหว่าง แก๊สโซฮอล์ 91 กับ เบนซิน 91 หลายคนอาจจะยังรู้สึกสงสัยว่าน้ำมันทั้งสองชนิดจะมีประสิทธิภาพเทียบกันได้หรือไม่ แต่ที่บางท่านเลือกเติมแก๊สโซฮอล์ 91 ก็เนื่องจากความจำเป็นที่จะต้องใช้ เพราะนอกจากราคาจะค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควรแล้ว น้ำมันเบนซินยังมีจำหน่ายเพียงแค่บางปั๊มอีกด้วย ทำให้ถ้าจำเป็นจริงๆ หากไม่อยากเติมก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าคุณยังรู้สึกสงสัยในเรื่องประสิทธิภาพของน้ำมันทั้งสองชนิดกันอยู่ ลองมาไขข้อข้องใจกันดีกว่า แต่ก่อนอื่นเราจะพาคุณไปรู้จักกับน้ำมันทั้งสองประเภทกันก่อน

น้ำมัน แก๊สโซฮอล์ 91 กับ เบนซิน 91

ความแตกต่างระหว่าง น้ำมัน แก๊สโซฮอล์ 91 กับ เบนซิน 91

-แก๊สโซฮอล์ 91 คือ น้ำมันเบนซินธรรมดาที่ไม่มีสารตะกั่ว มีค่าออกเทน 91 (RON91) มีส่วนผสมระหว่างเอทานอล แอลกอฮอล์ มีความบริสุทธิ์ 99.5% และน้ำมันเบนซิน 91 ในอัตราส่วน 9:1 หรือก็คือมีน้ำมัน 9 ส่วน และมีเอทานอล 1 ส่วน สามารถนำมาใช้ทดแทนน้ำมันเบนซิน 91 ได้

-เบนซิน 91 คือ น้ำมันเบนซินธรรมดาที่มีค่าออกเทน 91 มีส่วนผสมระหว่างน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว และค่าออกเทน 91

แก๊สโซฮอล์ 91

ผลการทดสอบการใช้แก๊สโซฮอล์ 91 และ เบนซิน 91

เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เคยมีการทดสอบความแตกต่างในการขับขี่ของรถยนต์ที่ใช้ทั้งแก๊สโซฮอล์ 91 และ เบนซิน 91 สำหรับการทดสอบในครั้งนั้นเป็นโครงการของบางจาก ได้มีการนำโตโยต้า โซลูน่า วีออส 1.5 เจ จำนวน 4 คัน โดยมี 2 คัน เติมแก๊สโซฮอล์ 91 และอีก 2 คัน เติมเบนซิน 91 จากผลการทดสอบในระยะทางที่เท่ากัน ไม่พบความแตกต่างทั้งอัตราในการเร่งความเร็ว ส่วนความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงปรากฏว่าเบนซินประหยัดกว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เบนซิน 91

ข้อดีและข้อเสียของน้ำมันทั้งสองชนิด

มาถึงตรงนี้จริงๆ แล้วต้องบอกว่าน้ำมันทั้งสองประเภทถ้าพูดถึงสมรรถในการขับขี่แทบไม่มีอะไรแตกต่างกัน แต่ถ้าพูดถึงในเรื่องของความประหยัด เบนซิน 91 จะประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าเล็กน้อย ส่วนในเรื่องของราคาหรือจำนวนเงินที่ต้องจ่ายไปหากเลือกเติมแก๊สโซฮอล์จะwช่วยคุณประหยัดเงินได้มากกว่า เพราะราคาต่อลิตรแก๊สโซฮอล์ 91 จะมีราคาถูกกว่า เบนซิน 91 และที่สำคัญปัจจุบันแก๊สโซฮอล์ยังหาเติมได้ง่าย จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนน่าจะตัดสินใจเลือกเติมเป็นแก๊สโซฮอล์ 91 มากกว่า เบนซิน 91

นอกจากความแตกต่างและข้อดีข้อเสียแล้ว สิ่งที่เราควรพิจารณาก่อนการเลือกเติมน้ำมันไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็คือ เราต้องเลือกน้ำมันที่เหมาะกับรถของเรากันด้วย โดยรถแต่ละประเภทจะใช้น้ำมันแตกต่างกัน การเติมน้ำมันผิดอาจส่งผลให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม:https://mgronline.com/motoring/detail/9490000157682