รีวิว เครื่อง 4 วาล์ว กับ 2 วาล์ว มีข้อดีและข้อเสียต่างกันอย่างไร

รีวิว เครื่อง 4 วาล์ว กับ 2 วาล์ว

รีวิว เครื่อง 4 วาล์ว กับ 2 วาล์ว ที่ใช้ในปัจจุบันจะมีเริ่มต้นตั้งแต่ 2 วาล์วขึ้นไป โดยในบทความนี้เราจะมาพูดถึงความแตกต่างระหว่าง 2 วาล์ว และ 4 วาล์ว เพียงเท่านั้น แต่ก่อนอื่นเราจะมาดูถึงหลักการทำงานของเครื่องยนต์กันก่อน ซึ่งหลายคนอาจจะพอทราบกันบ้างแล้ว หรือก็คือการทำงานของเครื่องยนต์จะเป็นจังหวะที่เริ่มจาก การดูด การอัด ระเบิด และการคาย เรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานการทำงานของระบบเครื่องยนต์

รีวิว เครื่อง 4 วาล์ว กับ 2 วาล์ว

ส่วนในเรื่องของวาล์วจะประกอบไปด้วย วาล์วไอดี และวาล์วไอเสีย โดยเฉพาะเครื่องยนต์แบบลูกสูบจะมีการออกแบบวาล์วในลักษณะดังกล่าว ยกเว้นเพียงแต่เครื่องยนต์แบบโรตารีเท่านั้น แต่ก่อนที่จะไปทราบถึงข้อดีและข้อเสียของวาล์วทั้งสองแบบ เราจะพาคุณไปรู้จักหลักการทำงานของเครื่องยนต์ทั้งสองแบบกันก่อน

การทำงานของ รีวิว เครื่อง 4 วาล์ว กับ 2 วาล์ว

  • เครื่องยนต์แบบ 2 วาล์ว จะมีหลักการทำงานเป็นระบบคู่ หรือก็คือขึ้นคู่และลงคู่ เป็นลักษณะการขึ้นลงพร้อมกัน โดยวาล์วหนึ่งตัวจะมีหน้าที่นำลมเข้าถุงลม ส่วนอีกตัวมีหน้าที่นำลมออกจากถุงลม ระบบนี้นิยมใช้กับรถยนต์ประเภทที่มีการติดตั้งถุงลมคู่เดียว ใช้กับมอเตอร์ไซค์ และเครื่องยนต์ทางการเกษตร
  • เครื่องยนต์แบบ 4 วาล์ว หลักการทำงานของเครื่องยนต์จะเป็นลักษณะเดียวกันกับแบบ 2 วาล์ว แต่จะมีการทำงานแยกเป็นคู่หน้าและคู่หลัง เป็นระบบที่นิยมติดตั้งในรถยนต์ เพราะสามารถควบคุมถุงลมได้ถึง 4 ใบ จะเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้รถทั่วไป และไม่ได้เน้นขับเร็ว

เครื่อง 4 วาล์ว กับ 2 วาล์ว

ข้อดีและข้อเสียของเครื่องยนต์แบบ 4 วาล์ว และ 2 วาล์ว

เครื่องยนต์ 4 วาล์ว จะมีความทนทานมากกว่า รวมทั้งประสิทธิภาพในการทำงานทั้งการป้อนไอดี และการปล่อยไอเสีย ก็จะทำได้ดีกว่า และยังสามารถเร่งรอบให้สูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็จะมีราคาสูงกว่าแบบ 2 วาล์ว สำหรับแบบ 2 วาล์วจะมีกำลังรอบที่ต่ำกว่า ทำให้อัตราในการเร่งช้ากว่า ส่วนมากจะมีใช้ในรถรุ่นเก่า ต่อมาได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นจึงได้มีการผลิตแบบ 4 วาล์วขึ้นมาใช้แทน

รีวิว เครื่อง 4 วาล์ว

เพื่อช่วยเพิ่มสมรรถนะให้เครื่องยนต์ได้ดียิ่งขึ้น แต่สำหรับใครที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องเร่งความเร็วอะไรมาก การเลือกใช้เครื่องแบบ 2 วาล์ว ก็ยังจัดเป็นตัวเลือกที่ดี อย่างรถที่มีซีซีไม่มากแบบไม่เกิน 125 ซีซี หรือเป็นประเภทเครื่องยนต์อเนกประสงค์ เครื่องปั่นไฟ เครื่องยนต์ที่ใช้ในภาคเกษตรกรรม ก็จะค่อนข้างเหมาะกับเครื่องยนต์ประเภท 2 วาล์ว มากกว่า ที่สำคัญยังมีต้นทุนที่ต่ำกว่าอีกด้วย

ทราบกันแบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 วาล์ว หรือ 2 วาล์ว ก็จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้อย่างลงตัว

ความคิดเห็นเพิ่มเติม:https://pantip.com/topic/30664632